Bước tiến nâng cao trải nghiệm âm thanh mang tầm Quốc tế

Cập nhật: 2023-11-23 16:37:28
Lượt xem: 127

Hội trường chính tại Trung tâm hội nghị Quốc Gia (NCC) là một trong những khán phòng lớn và hiện đại nhất Việt Nam. Với sức chứa lên tới 4.000 chỗ, đây là điểm tổ chức các sự kiện lớn của đất nước, từ các hội nghị quốc tế, hội thảo chuyên ngành đến các chương trình văn hóa, giải trí.

Sau 17 năm hoạt động, hệ thống âm thanh và ánh sáng  NCC đã đến lúc phải được nâng cấp, làm mới nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn âm thanh chuẩn quốc tế cho các sự kiện như: hội nghị, hội thảo, live show,... cho đến các sự kiện văn hóa lớn cần được chú trọng.

Hệ thống âm thanh mới phải được tập trung nhiều vào chất lượng cao nhằm phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế và đảm bảo độ phủ đồng đều từ tầng 1 đến tầng 2. Hệ thống main phải đủ mạnh, thậm chí không cần lắp đặt delay cho tầng 2. Cách bố trí loa Array Line phải được treo phía trước sân khấu để chất âm tốt nhất và có tính thẩm mỹ; đồng thời không gây ồn cho khán giả ngồi hàng ghế trước cũng như các nghệ sĩ biểu diễn ở phía sau. 

Căn cứ trên những yêu cầu khắt khe đó, Stagepro cùng các kỹ sư của thương hiệu d&b audiotechnik lên thiết kế và lựa chọn hệ thống loa KSL – SL series

Hệ thống loa KSL - SL series được thiết kế công nghệ Cardioid của d&b audiotechnik. Công nghệ này giúp triệt tiêu âm thanh phía sau và hai bên loa cho cả loa full lẫn loa sub; đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất cho các nghệ sĩ biểu diễn. Ngoài ra, hệ thống loa KSL - SL series có tính định hướng rất tốt cùng phần mềm thiết kế Array Calc hiện đại, nên sau khi lắp đặt; âm thanh bao phủ đều khắp khán phòng tầng 1 và tầng 2. Đặc biệt là cả ban công và 2 bên cánh gà sân khấu, đều hưởng trọn âm thanh; nơi mà trước đó đã từng phải đặt 6 loa Line Array mỗi bên.

                                            Khán phòng chính của NCC sau khi lắp đặt hệ thống loa KSL - SL series

Hệ thống loa chính gồm 20 KSL8 và 4 KSL12, đi kèm đó là 4 loa sub Cardioid được treo phía trước sân khấu đảm bảo dải Low và sub cho tầng 2 cũng như phía xa sân khấu ở tầng 1.

2 loa J-sub và 2 loa J-INFRA cũng được bố trí dưới mặt sàn ở hai bên sân khấu, cùng hệ thống 6 loa AL-90 – Front fill tăng cường khả năng bao phủ trọn khán phòng.

Hệ thống loa V và V-sub, M4 được sử dụng cho Sidefill và monitor trên sân khấu. Toàn bộ hệ thống sử dụng amply D80, được điều khiển bằng phần mềm R1 của d&b audiotechnik.

Anh Thành kỹ sư âm thanh, Phó phòng kỹ thuật NCC, nhận xét: “Hệ thống loa KSL thật tuyệt vời! Không những khắc phục hạn chế của hệ thống âm thanh cũ mà còn đem đến âm thanh cao cấp cho khắp khán phòng."

                                    Sân khấu nhìn thoáng và sạch hơn với hệ thống loa KSL - SL series

Sau khi lắp đặt và tuning hệ thống mới đã có nhiều sự kiện, show diễn được tổ chức, đặc biệt là ngày 14/11 vừa qua, huyền thoại Saxophone Kenny G đã có buổi biểu diễn mang tên “ Kenny G Live in Vietnam ” tại NCC. Trong đêm nhạc dài 2 giờ đồng hồ, Kenny G biểu diễn liên tục 17 nhạc phẩm, mang đến nhiều cảm xúc tới cho khán giả tại Thủ đô Hà Nội. Kỹ sư âm thanh của Kenny G và ê-kíp rất hài lòng với hệ thống loa tại NCC.

Bình thường để có thể chuẩn bị cho một buổi diễn sẽ mất từ 3 đến 4 ngày. Nhưng với hệ thống loa d&b audiotechnik cùng với đội ngũ kỹ thuật viên của Stagepro đã chuẩn bị khâu tuning rất kỹ lưỡng nên toàn bộ ekip Kenny G chỉ mất 1 tiếng đồng hồ để sound check và chuẩn bị cho liveshow.

Cùng với thành công của đêm nhạc Kenny G tại NCC, một lần nữa khẳng định hệ thống loa từ d&b audiotechnik là lựa chọn hàng đầu trên thế giới dành riêng cho sân khấu, nhà hát và các buổi biểu diễn chuyên nghiệp. Việc đổi mới hệ thống âm thanh tại NCC là một bước tiến quan trọng, nâng cao trải nghiệm âm thanh dành cho khán giả. Chắc chắn tới đây NCC vẫn sẽ là một trong những điểm lựa chọn hàng đầu dành cho các buổi biểu diễn âm nhạc, sự kiện chuyên nghiệp mang tầm Quốc tế tại Việt Nam.

Các bài viết khác