KHÁI NIỆM VỀ STAGE MONITOR VÀ STUDIO MONITOR

Cập nhật: 2024-02-05 11:04:40
Lượt xem: 98

Stage Monitor và Studio Monitor là hai loại loa chuyên dụng được sử dụng trong các môi trường khác nhau. Stage Monitor được sử dụng trên sân khấu để giúp các nghệ sĩ nghe được bản thân và các nhạc cụ khác trong dàn nhạc. Studio Monitor được sử dụng trong phòng thu để giúp các kỹ sư âm thanh mix và chỉnh sửa âm thanh. Sau đây xin mời bạn đọc cùng Stage Professional tìm hiểu về những điểm khác biệt và cách phân loại các loại loa Monitor ở bên dưới.

Stage Monitor

Stage Monitor là loa âm thanh được sử dụng trên sân khấu để giúp các nghệ sĩ nghe được bản thân và các nhạc cụ khác trong dàn nhạc. Stage Monitor thường được đặt ở phía trước sân khấu, hướng về phía các nghệ sĩ.               Loa Monitor M4 được đặt trên sân khấu, hướng về vị trí người biểu diễn

Stage Monitor có một số đặc điểm khác biệt so với các loại loa âm thanh khác, bao gồm:

 • Công suất lớn: Stage Monitor cần có công suất lớn để có thể phát ra âm thanh đủ lớn để vượt qua tiếng ồn của khán giả.
 • Độ nhạy cao: Stage Monitor cần có độ nhạy cao để có thể phát ra âm thanh rõ ràng trong môi trường ồn ào của sân khấu.
 • Tần số đáp ứng rộng: Stage Monitor cần có tần số đáp ứng rộng để có thể tái tạo âm thanh đầy đủ từ thấp đến cao.

Có hai loại Stage Monitor chính:

 • Wedge Monitor: Wedge Monitor là loại Stage Monitor phổ biến nhất. Chúng có hình dạng nêm và được đặt trên sàn sân khấu.

                                 Loa M4 Monitor của d&b audiotechnik dạng Wedge

 • Floor Monitor: Floor Monitor là loại Stage Monitor nhỏ hơn, thường được sử dụng bởi các nhạc sĩ chơi guitar hoặc bass. Chúng được đặt trên sàn sân khấu hoặc trên chân đế.

Studio Monitor

Studio Monitor là loa âm thanh được sử dụng trong phòng thu để giúp các kỹ sư âm thanh mix và chỉnh sửa âm thanh. Studio Monitor thường được đặt ở vị trí gần người nghe để có thể tái tạo âm thanh chính xác.

Studio Monitor có một số đặc điểm khác biệt so với các loại loa âm thanh khác, bao gồm:

 • Công suất vừa phải: Studio Monitor không cần có công suất lớn như Stage Monitor.
 • Độ nhạy vừa phải: Studio Monitor không cần có độ nhạy cao như Stage Monitor.
 • Tần số đáp ứng chính xác: Studio Monitor cần có tần số đáp ứng chính xác để có thể tái tạo âm thanh một cách trung thực.

Có hai loại Studio Monitor chính:

Near-field Monitor: Near-field Monitor là loại Studio Monitor phổ biến nhất. Chúng được đặt ở vị trí gần người nghe để có thể tái tạo âm thanh chính xác.

                                 Dòng E series của d&b audiotechnik ứng dụng trong Studio

 • Far-field Monitor: Far-field Monitor là loại Studio Monitor lớn hơn, thường được sử dụng trong các phòng thu lớn. Chúng được đặt ở vị trí xa người nghe hơn.

So sánh Stage Monitor và Studio Monitor

Dưới đây là bảng so sánh một số đặc điểm chính của Stage Monitor và Studio Monitor:

Đặc điểm

Stage Monitor

Studio Monitor

Môi trường sử dụng

Sân khấu

Phòng thu

Đối tượng sử dụng

Nghệ sĩ

Kỹ sư âm thanh

Công suất

Lớn

Vừa phải

Độ nhạy

Cao

Vừa phải

Tần số đáp ứng

Rộng

Chính xác

Kích thước

Vừa - Lớn

Vừa - Nhỏ

Giá cả

Trung bình - Cao

Trung bình

Lựa chọn Stage Monitor và Studio Monitor

Khi lựa chọn Stage Monitor và Studio Monitor, bạn cần lưu ý một số yếu tố sau:

 • Môi trường sử dụng: Stage Monitor được sử dụng trong môi trường ồn ào của sân khấu, trong khi Studio Monitor được sử dụng trong môi trường yên tĩnh của phòng thu.
 • Đối tượng sử dụng: Stage Monitor được sử dụng bởi các nghệ sĩ để nghe bản thân và các nhạc cụ khác, trong khi Studio Monitor được sử dụng bởi các kỹ sư âm thanh để mix và chỉnh sửa âm thanh.
 • Công suất: Stage Monitor cần có công suất lớn để có thể phát ra âm thanh đủ lớn để vượt qua tiếng ồn của khán giả, trong khi Studio Monitor không cần có công suất lớn như vậy.
 • Độ nhạy: Stage Monitor cần có độ nhạy cao để có thể phát ra âm thanh rõ ràng trong môi trường ồn ào, trong khi Studio Monitor không cần có độ nhạy cao như vậy.
 • Tần số đáp ứng: Stage Monitor cần có tần số đáp ứng rộng để có thể tái tạo âm thanh đầy đủ từ thấp đến cao

Địa chỉ mua loa monitor hay nhất hiện nay

Có nhiều dòng loa Monitor, việc chọn cho mình một chiếc loa ưng ý phải thông qua nhiều yếu tố, kèm theo đó là một chút hiểu biết về chuyên môn. Stagepro là đơn vị chuyên nghiệp phân phối độc quyền loa monitor tới từ thương hiệu âm thanh chuyên nghiệp d&b audiotechnik.

Đội ngũ kỹ thuật của Stagepro được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp, đảm bảo rằng việc tư vấn, lắp đặt và tunning hệ thống âm thanh sẽ được thực hiện chính xác, hiệu quả. Stagepro cam kết mang đến cho bạn trải nghiệm âm thanh tối ưu và đáp ứng mọi mong muốn của bạn về âm nhạc.

Showroom Stagepro: 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hotline tư vấn: 039 235 6989

Các bài viết khác