[PHẦN 2] NHỮNG LỖI CHƠI BĂNG CỐI VÀ ĐẦU BĂNG CỐI THƯỜNG GẶP

Cập nhật: 2024-02-20 15:39:39
Lượt xem: 127

Thú chơi băng cối có lẽ đã không còn quá xa lạ với những người có sở thích sưu tầm những đầu băng cối. Và với những ai có đam mê với thú vui sưu tầm những đồ vật quý giá này thì vấn đề hỏng hóc là chuyện thường gặp và thuộc dạng quá quen thuộc. 

Tiếng treble bị kém thì nên làm gì?

Đối với trường hợp này thì nên lau toàn bộ đường đi dây của băng. Trong quá trình hoạt động, sợi băng chạm vào chi tiết nào thì chúng ta phải làm sạch các chi tiết đó. Điều này rất quan trọng vì nếu chúng ta để nguyên sẽ gây ra tiếng lẹt xẹt vì bột từ gây ra, dẫn đến dễ hỏng cuộn băng.

Tại sao khi bật hoặc tắt nguồn hay có tiếng "bụp"?

Không riêng đầu băng cối, tất cả các thiết bị khác amp, cd.... đều có thể có tiếng "bụp" Nếu tụ dập nguồn bị "khô". Khi đóng, ngắt mạch điện đều phát sinh ra tia lửa điện. Vì vậy, nó tác dụng đến "Hệ thống âm thanh" và phát ra loa nên nghe tiếp "bụp" vì vậy, thay tụ sẽ giải quyết được vấn đề.

                                                 Hình minh họa đầu băng cối Studer A820

Tại sao khi quay băng cứ nghe tiếng kẹt kẹt (xẹt xẹt) rất khó chịu?

Với trường hợp này thì cứ cho băng vào chạy, nhìn ngang xem xương có bị đảo không

  • Nếu đảo viền ngoài là do xương bị móp méo
  • Nếu đảo tận vào trong tâm thì có thể lúc lắp xương băng vào không chuẩn. Xương băng không áp hoàn toàn vào trục của Motor (cách này lắp lại sẽ hết)
  • Nếu băng khi cuốn bình thường phải nằm giữa hai mặt xương. Lệch tý thôi, lệch nhiều quá thì băng sẽ bị cạ vào thành xương. Với trường hợp này, cần tháo máy. Tìm bên trong trục motor sẽ có 2 con ốc, tháo ra rồi điều chỉnh tịnh tiến. Nhớ điều chỉnh bằng xương dày (xương nhựa chẳng hạn) thì các xương khác mỏng hơn sẽ không sao. Việc cân chỉnh cần phải bắt tạm 1 vít rồi cho chạy máy thì mới kiểm tra chính xác được. Một số máy cho phép chỉnh tịnh tiến bằng con ốc trên trục motor mà ko phải tháo vỏ máy. Vì vậy, cần kiểm tra, xem kỹ trước khi tháo máy!

Một số lưu ý nhỏ cho người mới chơi băng cối

Có những loại ruột băng cối nào?

Các loại ruột băng được phân chia theo độ dài hoặc kích thước của băng có 3 inch, 7 inch, 10 inch. Nhưng loại 3 inch gần như rất hiếm người sử dụng mà chủ yếu là 7 inch và 10 inch.

Nhận biết băng cối kém chất lượng?

Băng cối kém chất lượng là băng khi ghi tiếng nó kém hơn bản nguồn, sợi dây bong tróc, nhăn nheo, nhiều vết xước, khi mở nhạc có thể phát ra tiếng rít, rơi bột khi chạy và hay làm bẩn đầu từ.

                                                         Mẫu băng cối không xương LPR35

Chọn xương nhôm hay xương nhựa?

Xương băng không ảnh hưởng đến chất lượng băng, tuy nhiên xương nhôm bền và đẹp hơn.

Băng 2 track và 4 track là gì?

Khi thu bằng công nghệ 2 track băng chỉ có thể nghe được 1 mặt, nhưng công nghệ 4 track có thể nghe 2 mặt, rất thuận tiện. Bên cạnh đó cũng có nhiều người hỏi về băng cối 8 track, nhưng loại này rất ít và hầu như không có. ( Thông dụng nhất hiện nay vẫn là băng 4 Track)

Băng cối có bền không?

Nếu được giữ cẩn thận, đúng cách, băng cối có thể được sử dụng rất lâu, vì thế hiện nay vẫn còn rất nhiều băng cối được thu trước 1975, tức là 50,60 năm rồi vẫn có chất lượng âm thanh rất tốt.

THU HƯỜNG – STAGE PROFESSIONAL

Địa chỉ: 96 TrầnQuốc Toản, Phường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện Thoại: 035.555.5288

Website  : stagepro.vn

Email: huonglt@stagepro.vn

Các bài viết khác