Sự khác biệt giữa băng 2track và băng 4track trong âm thanh Analog

Cập nhật: 2023-11-09 13:53:53
Lượt xem: 127

Đầu băng cối ngày nay đang trở thành một thiết bị đang được rất nhiều người yêu âm thanh truyền thống xưa ưa thích và sưu tầm. Và thú vui chơi băng cối này không chỉ có ở những người trung niên, lớn tuổi mà những bạn trẻ cũng rất có hứng thú với những món đồ chơi hoài cổ này. Tuy nhiên, để có được nghe được bản nhạc hay thì đầu đọc băng được coi là trái tim của băng cối. Hiện nay trên thị trường hiện nay có 2 loại băng là 2 track và 4 track, biết được sự khác biệt giữa 2 loại băng sẽ giúp bạn tận hưởng âm nhạc đúng cách.

Trải nhiệm âm thanh Analog

Khi nhắc đến dòng âm thanh Analog thì cái tên đầu tiên mọi người nghĩ đến là đầu băng cối.  Đầu băng cối đang xuất hiện ngày một nhiều hơn trong các gian phòng khách, không chỉ là phát nhạc mà đó còn là thú chơi. Đặc biệt với những người thích dòng nhạc xưa thì băng cối và các thiết bị analog là không thể thiếu.

Âm thanh Analog mang lại chất âm mộc mạc không bị chói tai như các dòng nhạc Digital ( nhạc số), khiến người nghe cảm thụ không thấy mệt khi nghe. 

Âm thanh từ các băng cối dường như lấy giọng hát ca sĩ làm trung tâm, bao trùm lên nhạc đệm, tạo ra một âm thanh rất thật. Vì vậy ngay cả khi để âm lượng lớn, người nghe cũng không bị khó chịu.

Trên thị trường hiện nay đầu đọc băng cối thường thấy nhất gồm 2 loại đó là:những đầu cối chạy băng 2track và những đầu cối chạy băng 4track.

                 Ảnh minh họa mẫu băng cối SM900 do Stagepro phân phối

Sự khác biệt giữa băng 2 track và băng 4 track

Đầu đọc băng 2 track

Băng 2 track là băng thu, phát chỉ được một mặt băng. 2track nghĩa là chia 2 đường tín hiệu trên một mặt băng khi thu và phát ( thường sử dụng băng Master, cho âm thanh tiêu chuẩn).

Ưu điểm băng 2 track:

  • Chất lượng âm thanh hay hơn băng 4 track,
  • Phù hợp với những người chơi băng cối đã lâu năm và chuyên nghiệp, muốn tìm tòi chất lượng âm thanh đỉnh cao

Nhược điểm băng 2 track:

  • Chỉ nghe được 1 mặt băng, muốn nghe phải tua lại để nghe lần nữa, thông tin trên cuộn băng sẽ không được nhiều như băng 4 track,  sẽ nghe được ít bài hát hơn
  • Mất nhiều chi phí mua băng hơn băng 4 track vì thời lượng băng ngắn

                                         Ảnh minh họa băng 4 track

Đầu đọc băng 4 track 

Băng thu, phát 4 track: băng thu, phát cả hai mặt băng. 4track nghĩa là chia 4 đường tín hiệu khác nhau. Có thể đảo chiều băng khi chạy hết nội dung của một mặt băng.  Khi chơi mặt A, đầu từ đọc rãnh từ 1 và 3, tương đương với 2 kênh loa. Khi quay sang mặt B, đầu từ đọc tiếp rãnh từ 3 và 4, tương đương với 2 kênh loa ( thông dụng cho tất cả các loại băng đĩa đã phát hành)

Ưu  điểm đầu đọc băng 4 track:

  • Phù hợp với những người mới chơi băng cối, âm thanh gia đình
  • Nghe được nhiều thông tin trên băng hơn băng 2track, tiện lợi hơn, tiết kiệm được chi phí mua băng hơn băng 2 track vì thời lượng băng dài

Nhược điểm đầu đọc băng 4 track: 

  • Chất lượng âm thanh phụ thuộc vào thể loại âm nhạc được ghi vào băng. 

Trên đây là toàn bộ định nghĩa về băng 2track và 4track để mọi người có thể phân biệt được rõ. Hy vọng qua bài viết này mọi người sẽ có những thông tin bổ ích với mục đích sử dụng và nâng cao trình độ âm thanh để có thể tiếp tục theo đuổi đam mê chơi băng cối và đầu băng cối.

 

THU HƯỜNG – STAGE PROFESSIONAL

Địa chỉ: 96 TrầnQuốc Toản, Phường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội     

Điện Thoại: 035.555.5288

Website  : stagepro.vn

 Email: huonglt@stagepro.vn

Các bài viết khác